AN NINH-QUỐC PHÒNG
Tiếp tục quản lý học sinh trong việc sử dụng phương tiện tham gia giao thông
09/11/2021 08:10:56

Theo ghi nhận của Ban văn hóa xã hội Thị trấn Thanh Miện. Vào buổi sáng và buổi chiều trên trục đường Nguyễn Lương Bằng, Đường Tuệ Tĩnh, đường Chu Văn An tình trạng học sinh THPT, THCS vi phạm trật tự còn nhiều

Theo ghi nhận của Ban văn hóa xã hội Thị trấn Thanh Miện. Vào buổi sáng và buổi chiều trên trục đường Nguyễn Lương Bằng, Đường Tuệ Tĩnh, đường Chu Văn An tình trạng học sinh THPT, THCS vi phạm trật tự ATGT như: Điều khiển xe mô tô lạng lách, đánh võng; đi xe đạp, xe đạp điện dàn hàng ba, hàng bốn không đội mũ bảo hiểm; dừng đỗ lấn, chiếm lòng lề đường... đang diễn ra phổ biến và có chiều hướng gia tăng. Nhất là hiện nay trào lưu sử dụng xe máy điện, xe đạp điện đang được các gia đình, phụ huynh quan tâm làm phương tiện chính cho các em học sinh. Tuy nhiên tình trạng sử dụng xe mô tô đến trường của các em học sinh THPT tiềm ẩn các nguy cơ mất ATGT trên các tuyến đường tại Thị trấn.. Tại khu vực cổng trường THPT Thanh Miện sau giờ tan học, từng nhóm học sinh ồ ạt lao ra đường, phóng xe, đạp xe dàn hàng ba, hàng bốn trêu đùa, đánh võng trên đường như “chốn không người”.

Thời gian qua ngành giáo dục các cấp đã nghiêm cấm và triển khai nhiều biện pháp quản lý nhưng tình trạng học sinh điều khiển xe mô tô đến trường vẫn diễn ra trong đó có sự “tiếp tay” của một số hộ dân xung quanh các trường học nhận giữ xe mô tô của học sinh để thu tiền.

Theo quan sát của chúng tôi tại Trường THPT Thanh Miện cho thấy: Không ít học sinh sử dụng xe mô tô đến trường (khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe); nhiều học sinh dàn hàng ngang trên đường Nguyễn Lương Bằng những chiếc xe đạp điện và đua nhau phóng với tốc độ khá cao. Một số người dân Thị trấn cho biết đã có không ít trường hợp học sinh đi xe đạp điện va quệt với các phương tiện khác do phóng nhanh, vượt ẩu.

Việc học sinh vi phạm trật tự ATGT, trách nhiệm lớn thuộc về gia đình trong việc giáo dục và định hướng cho con cái. Thực tế cho thấy, không có cơ quan, tổ chức nào thực hiện giám sát và quản lý các em tốt hơn chính gia đình của mình. Cùng với nhà trường, gia đình là nơi trực tiếp giám sát, quản lý, giáo dục để giúp các em có những định hướng đúng trong cuộc sống. Tuy vậy, thực trạng hiện nay đang cho thấy, việc giám sát, quản lý các em lại nằm ngoài “tầm” kiểm soát của gia đình. Nhiều bậc phụ huynh khi được hỏi đều có chung tâm sự: Hôm nào con thông báo đến trường đi học là biết vậy thôi, chứ gia đình còn phải lo làm kinh tế lấy đâu thời gian để theo sát các con từng bước.

Bên cạnh đó, lại có không ít gia đình khá giả “chăm lo”, nuông chiều thái quá, con chưa đến tuổi được sử dụng xe mô tô nhưng vẫn bất chấp quy định mua xe mô tô cho con đến trường; con điều khiển xe mô tô không đội mũ bảo hiểm vẫn thờ ơ, không có biện pháp nhắc nhở. Chính sự nuông chiều và thờ ơ, buông lỏng quản lý nên nhiều gia đình đã vô tình tạo cơ hội cho con em sa đà chơi bời, tụ tập đua xe, trốn học chơi điện tử... đến khi nhà trường gửi thông báo đình chỉ học hay bị cơ quan chức năng xử lý, nhiều gia đình mới ngỡ ngàng...

Thị trấn Thanh Miện là trung tâm VH. CT, XH của toàn huyện, nơi tập trung các cơ quan đơn vị, các trường học. Thời gian qua UBND thị trấn Thanh Miện đã chỉ đạo các nhà trường và ban công an thị trấn tuyên truyền, nhắc nhở, ký cam kết không giao xe mô tô cho học sinh điều khiển khi chưa có giấy phép lái xe; cam kết học sinh đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện tham gia giao thông; quy định cụ thể việc xử lý kỷ luật với những trường hợp vi phạm để răn đe, giáo dục học sinh; giao cho giáo viên chủ nhiệm nhắc nhở, có hình thức kiểm tra, giám sát thường xuyên đối với học sinh.

Tuy vậy, chia sẻ về vấn đề này nhiều thầy, cô giáo cũng có ý kiến: Mặc dù nhà trường vẫn thường xuyên đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, tổ chức cho các em học sinh ký cam kết giáo dục không đi xe mô tô ra đường, đến trường nhưng vẫn có những gia đình để con em mình sử dụng xe mô tô, xe gắn máy. Cùng với đó, cũng có không ít bậc phụ huynh đang có chung tâm lý phó mặc việc quản lý con em mình cho nhà trường, theo phương châm “giao khoán” như vậy, thì chẳng khác nào đang “đánh đố” nhà trường. Cũng cần phải khẳng định nhà trường có vai trò quan trọng trong việc giáo dục học sinh nâng cao ý thức tuân thủ Luật Giao thông đường bộ và khi có học sinh vi phạm cũng không thể nói là nhà trường không có trách nhiệm. Bởi lẽ, các trường vẫn tổ chức cho học sinh ký kết không vi phạm trật tự ATGT, nhưng thực tế là việc vi phạm của các em vẫn thường xuyên xảy ra và đang ngoài tầm kiểm soát của nhà trường. Như trường hợp học sinh đi xe mô tô đến trường thì các em đối phó bằng cách gửi xe ở ngoài trường học và ra khỏi cổng trường là cởi bỏ đồng phục để tránh bị thầy cô phát hiện.

Để hạn chế tình trạng học sinh vi phạm trật tự ATGT, góp phần bảo đảm ATGT học đường, rất cần có sự chung tay của gia đình, nhà trường và xã hội, trong đó, ý thức chấp hành pháp luật của từng học sinh là điều hết sức quan trọng để tai nạn giao thông sẽ không còn tiềm ẩn và không phải là hệ lụy cho gia đình và toàn xã hội. 
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 02 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 280
Trước & đúng hạn: 280
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:08/02/2023 15:09:11)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ TRẤN THANH MIỆN - HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Phạm Quang Hùng - Phó CT.UBND 

Địa chỉ: 47 Nguyễn Lương Bằng, thị trấn Thanh Miện, huyện Thanh Miện

Điện thoại: 0396917390

Email: Hungubtttm@gmail.com

Đang truy cập: 2
Hôm nay: 16
Tất cả: 43,043