GIÁO DỤC-Y TẾ
Nguy cơ lây lan các loại dịch bệnh từ lợn giá rẻ không rõ nguồn gốc
22/12/2021 10:38:29

Trong khi giá lợn hơi đang ở mức cao thì thời gian gần đây trên địa bàn Thị trấn Thanh Miện xuất hiện tình trạng bán lợn với giá rẻ giật mình khiến nhiều người nghi ngại về chất lượng, nguồn gốc.

Trong khi giá lợn hơi trên thị trường từ 50.000-52.000 đồng/kg thì những người lạ từ địa phương khác bán chỉ từ 400.000-500.000 đồng/con loại từ 30-40kg. Ngoài bán lợn sống, họ còn nhận làm thịt và thui lợn ngay tại chỗ. Khi được hỏi về nguồn gốc xuất xứ của đàn lợn, người bán khẳng định lấy từ trang trại lớn, bảo đảm sạch bệnh. Vì giá rẻ nên không chỉ người dân trong Thị trấn Thanh Miện mua mà người dân các xã khác đi qua cũng xem và mua.

Giá lợn rẻ bất ngờ và được bán tràn lan bộc lộ những bất thường trong sản xuất, tiêu thụ và quản lý chăn nuôi hiện nay. Thời gian gần đây, dịch tả lợn châu Phi quay lại gây thiệt hại lớn cho người nuôi nhưng trước ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19 nên mọi người ít quan tâm tới dịch bệnh trên lợn. Bên cạnh đó, quy trình và điều kiện để nhận được hỗ trợ liên quan đến dịch tả lợn châu Phi mất khá nhiều thời gian nên người dân thường có tâm lý bán tháo để vớt vát.

Mặt khác, dịch tả lợn châu Phi lây lan nhanh, nếu không bán nhanh, bán gấp thì sẽ lỗ lớn. do tâm lý người dân chăn nuôi vẫn chưa nguôi ngoai cú sốc vì dịch tả lợn châu Phi trước đó nên chỉ cần có biểu hiện bệnh, chưa cần kết quả xét nghiệm khẳng định đã vội tìm cách bán tháo cả đàn. Không chỉ lợn nuôi trong tỉnh Hải Dương mà một số thương lái cũng tìm cách "tuồn" lợn từ nơi khác về, lợi dụng tâm lý ham rẻ của người dân để bán kiếm lời.

Hiện nay, dịch tả lợn châu Phi đã bùng phát trở lại ở 57 tỉnh, thành phố. Do đó, việc buôn bán lợn không rõ nguồn gốc không chỉ làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh mà còn ảnh hưởng tới giá cả thị trường, việc điều tiết cung cầu của mặt hàng thịt lợn. Việc người dân bán tháo lợn sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường, gây tâm lý hoang mang cho người nuôi. Đặc biệt, bán lợn không rõ nguồn gốc còn gây thêm khó khăn cho công tác quản lý, giám sát, ngăn ngừa dịch bệnh của lực lượng chức năng.

Để ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát trên địa bàn Thị trấn Thanh Miện. UBND thị trấn Thanh Miện đề nghị người dân trên địa bàn không nên mua những thịt lợn giá rẻ, không mua những con lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ qua đó Thị trấn sẽ siết chặt quản lý, kiểm soát việc vận chuyển, kinh doanh lợn thương phẩm trên địa bàn để hạn chế tối đa nguy cơ lây lan dịch bệnh trên đàn lợn nói riêng và gia súc gia cầm nói chung đảm bảo nguồn cung thực phẩm sạch trong dịp cuối năm.

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 02 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 169
Trước & đúng hạn: 169
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:02/02/2023 20:57:48)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ TRẤN THANH MIỆN - HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Phạm Quang Hùng - Phó CT.UBND 

Địa chỉ: 47 Nguyễn Lương Bằng, thị trấn Thanh Miện, huyện Thanh Miện

Điện thoại: 0396917390

Email: Hungubtttm@gmail.com

Đang truy cập: 5
Hôm nay: 32
Tất cả: 42,813