AN NINH-QUỐC PHÒNG
Chủ động phòng cháy chữa cháy trên địa bàn thị trấn Thanh Miện
09/12/2021 08:51:15

Những năm gần đây, Thị trấn Thanh Miện có tốc độ đô thị hóa cao, song song với đó là tiềm ẩn tình hình cháy, nổ có diễn biến phức tạp, khó lường

Thời gian qua, tình hình cháy nổ trên phạm vi cả nước có xu hướng gia tăng và diễn ra hết sức phức tạp. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ cháy nổ là do sự thiếu ý thức cảnh giác của người dân trong công tác phòng cháy chữ cháy. Trong đó, cháy nổ do chập điện, sử dụng gas, chất đốt không an toàn, thiếu thiết bị an toàn phòng cháy chữa cháy được coi là những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Những năm gần đây, Thị trấn Thanh Miện có tốc độ đô thị hóa cao, song song với đó là tiềm ẩn tình hình cháy, nổ có diễn biến phức tạp, khó lường. Đặc biệt là đáng quan ngại về tình hình trên là khu chợ Neo nằm trên trục đường Nguyễn Lương Bằng tại Thị trấn Thanh Miện. Theo khảo sát của Ban văn hóa xã hội Thị trấn “ Tình hình buôn bán tại chợ Neo những năm gần đây tại những Kiot bán hàng của tiểu thương nằm sát nhau, các hàng hóa như quần áo, dày dép đều là những vật dụng dễ cháy nổ, các đường điện nằm san sát đặc biệt là thói quen thắp hương, thắp nến thờ ban thần tài của các tiểu thương diễn ra thường xuyên… đâu đó là nguyên nhân tiềm ẩn việc cháy nổ rất phức tạp”.

Cũng theo khảo sát của ban văn hóa – xã Hội thị trấn Thanh miện. Tình hình đường xá vào các kiot bà con tiểu thương hiện nay còn rất nhỏ, đã thay đổi hiện trạng ban đầu do các tiểu thương bày hàng tràn lan và vượt quá giới hạn cho phép nên lối đi vào rất khó khăn. Đó cũng là điều kiện cản trở cho công tác phòng cháy chữa cháy tại chợ.

Tại các điểm bán hàng khác trên địa bàn Thị trấn. Tiểu thương Chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình đối với công tác phòng cháy, chữa cháy theo quy định của pháp luật; trang bị phương tiện tại chỗ còn thiếu và kém về chất lượng

Trong thời gian tới, tình hình kinh tế, xã hội tại Thị trấn Thanh Miện tiếp tục có những thay đổi lớn với các loại hình dịch vụ tăng nhanh cả về số lượng và quy mô; xuất hiện ngày càng nhiều những doanh nghiệp buôn bán lớn, đặc biệt các doanh nghiệp, cửa hàng buôn bán các nguồn năng lượng như xăng dầu, khí đốt, điện, hóa chất tăng mạnh . Bên cạnh đó là tình trạng thời tiết đã bước vào mùa khô hanh dẫ đến tình trạng cháy, nổ sẽ có chiều hướng gia tăng và tiếp tục có diễn biến phức tạp

Để công tác phòng cháy, chữa cháy thật sự chất lượng, hiểu quả, nhằm mục tiêu hạn chế đến mức thấp nhất số vụ, thiệt hại do cháy, nổ gây ra, thời gian qua công an Thị trấn Thanh Miện đã đi đến từng nhà, tường hộ tiểu thương buôn bán vận động, tuyên truyền qua đó ký cam kết an toàn phòng chống cháy nổ tại gia đình và từng hộ tiểu thương buôn bán kinh doanh. Đồng thời, công an thị trấn Thanh Miện khuyến cáo đối với các tập thể, cá nhân, hộ kinh doanh và nhân dân thị trấn thanh miện một số nhiệm vụ sau:

1. Đề nghị các tổ chức, cá nhân, hộ kinh doanh, tiểu thương cùng các cơ quan, ban ngành trên địa bàn thị trấn Thanh Miện xác định công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên hàng ngày; chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy.

2. Đề nghị ban quản lý của chợ neo và chợ dân sinh Hà Phương, tăng cường công tác quản lý về phòng cháy, chữa cháy để nâng cao hiệu quả phòng ngừa cháy, nổ xảy ra. Thường xuyên kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các kiot bán hàng của tiểu thương , tổ chức thường trực sẵn sàng chữa cháy và hướng dẫn chữa cháy cho các hộ kinh doanh thuộc thẩm quyền ban quản

3. Đối với các khu dân cư: Đề nghị lãnh đạo các khu dan cư thường xuyên tổ chức tuyên tryền, vận động cán bộ, nhân dân nêu cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa cháy nổ cũng như ý thức trách nhiệm vì cộng đồng trong hoạt động PCCC, nhất là tuyên truyền về các biện pháp phòng cháy chữa cháy trong hộ gia đình, việc sử dụng điện và việc đun nấu, thực hiện chế độ kiểm tra nguồn lửa, điện, chất cháy vào thời điểm có nguy cơ cháy cao;

4. Đối với các hộ gia đình

- Mỗi gia đình chủ động trang bị các phương tiện PCCC và hướng dẫn các thành viên trong gia đình cách sử dụng đảm bảo tuyệt đối an toàn.

- Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, các thiết bị điện; ngắt attomat khi xảy ra chạm chập; phối hợp với ngành điện lực kiểm tra, khắc phục ngay những sơ hở thiếu sót trong việc cung ứng, truyền tải điện trong khu vực dân cư đến các hộ tiêu thụ điện, đề phòng chập, cháy từ đường dây lan vào nhà ở…

- Đối với các hộ gia đình sử dụng bếp gas cần chú ý tắt van xả khí khi dùng xong. Khi đi ra ngoài và trước khi đi ngủ cần kiểm tra các hệ thống thiết bị trong gia đình, đặc biệt là trong các dịp lễ, tết cần chú ý việc thắp hương thờ cúng và đốt vàng mã, khoảng cách từ bát hương tới trần nhà tối thiểu là 2m, đốt vàng mã phải để ở trong dụng cụ chuyên dụng, không được đốt vàng mã ở ngoài đường, gây ô nhiễm môi trường.

Khi phát hiện có cháy, nổ xảy ra dù là nơi ở hay nơi làm việc phải hô hoán, báo động cho mọi người cùng biết, nhanh chóng sử dụng các dụng cụ chữa cháy đã được trang bị để khống chế đám cháy, đồng thời báo ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC qua số điện thoại 114 hoặc công an thị trấn Thị trấn Thanh Miện để được hỗ trợ kịp thời.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Luật phòng cháy và chữa cháy mỗi người dân cần trang bị cho mình kiến thức, pháp luật về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, nắm vững những mối nguy hiểm về cháy, nổ tại nơi làm việc, nơi ở và các biện pháp phòng ngừa góp phần đảm bảo an toàn PCCC, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của mọi người./.

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 06 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 1632
Trước & đúng hạn: 1631
Trễ hạn: 1
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:03/06/2023 15:21:35)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ TRẤN THANH MIỆN - HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Phạm Quang Hùng - Chủ tịch UBND 

Địa chỉ: 47 Nguyễn Lương Bằng, thị trấn Thanh Miện, huyện Thanh Miện

Điện thoại: 0396917390

Email: Phamquanghung1968@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 6
Hôm nay: 22
Tất cả: 48,334