XÂY DỰNG ĐÔ THỊ VĂN MINH
Công tác giải phóng mặt bằng xây dựng đường vành đai phía Đông Bắc thị trấn Thanh Miện đạt được nhiều kết quả tích cực
16/03/2022 08:47:31

Công tác giải phóng mặt bằng xây dựng đường vành đai phía Đông Bắc thị trấn Thanh Miện được huyện và thị trấn Thanh Miện xác định là một trong những công trình trọng điểm của địa phương

Dự án xây dựng tuyến đường vành đai phía Đông Bắc thị trấn Thanh Miện có tổng chiều dài gần 4 km, có điểm đầu tại điểm giao Quốc lộ 38B với đường 392B tại thị trấn Thanh Miện, điểm cuối giao với tỉnh lộ 392 thuộc địa phận xã Lam Sơn. Công tác giải phóng mặt bằng đường triển khai từ cuối năm 2020 tại 2 địa phương có đất thu hồi để thực hiện dự án là thị trấn Thanh Miện và xã Lam Sơn. Tại thị trấn Thanh Miện, tổng số 195 hộ có đất thu hồi thực hiện dự án, chủ yếu thuộc 2 khu dân cư Phượng Hoàng Thượng 137 hộ và Phượng Hoàng Hạ 58 hộ.

Trong quá trình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, đã phát sinh một số khó khăn, vướng mắc. Trong đó, việc thực hiện dồn điền đổi thửa năm 2014 tại khu Phượng Hoàng Thượng bộc lộ một số tồn tại, thiếu sót. Được sự quan tâm chỉ đạo của Huyện ủy, UBND và Hội đồng đền bù, GPMB huyện, thị trấn Thanh Miện đã chỉ đạo khu Phương Hoàng Thượng tiến hành giao lại ruộng cho các hộ dân, làm cơ sở cho việc xác định diện tích thu hồi, giải phóng mặt bằng để thực hiện đường vành đai phía Đông Bắc thị trấn Thanh Miện. Việc giao lại ruộng đã được hoàn thành trong tháng 8 năm 2021, từ tháng 9 năm 2021 Hội đồng đền bù, GPMB huyện cùng địa phương tiến hành kiểm đếm tài sản, xác định nguồn gốc đất và tiến hành công tác đền bù, hỗ trợ thu hồi đất cho các hộ gia đình. Tính đến ngày 14/3/2022, trong tổng số 137 hộ trong đó có 112 hộ (đạt tỷ lệ 81,75%) nhận tiền đền bù, hỗ trợ, bàn giao đất để nhà nước triển khai thực hiện dự án. Còn lại 25 hộ, trong số đó có 12 hộ Hội đồng đền bù GPMB huyện đang hoàn chỉnh phương án đền bù, hỗ trợ; 13 hộ đã có phương án nhưng chưa nhận tiền đền bù, hỗ trợ thu hồi đất để thực hiện dự án do có một số vướng mắc liên quan đến kiểm đếm tài sản trên đất, thủ tục thừa kế. Hội đồng đền bù GPMB huyện và địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động và giải quyết những khó khăn, vướng mắc để phấn đấu trong tháng 4/2022 sẽ có hầu hết các hộ gia đình tại khu Phượng Hoàng Thượng nhận tiền đền bù, hỗ trợ thu hồi đất để thực hiện dự án đường vành đai phía Đông Bắc thị trấn Thanh Miện.

Tại khu dân cư Phượng Hoàng Hạ, trong năm 2021 đã có 25 hộ gia đình nhận tiền,, còn 33 hộ gia đình chưa nhận tiền đền bù, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án đường vành đai phía Đông Bắc thị trấn Thanh Miện. Trong thời gian tới, Hội đồng đền bù, GPMB huyện và địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động, phấn đấu trong quý II năm 2022 sẽ hoàn thành công tác đền bù, giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án đường vành đai phía Đông Bắc thị trấn Thanh Miện.

Tuyến đường vành đai phía Đông Bắc thị trấn Thanh Miện có ý nghĩa rất quan trọng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thị trấn Thanh Miện nói riêng và huyện Thanh Miện nói chung. Đảm bảo an toàn giao thông, phân luồng, giảm tải lưu lượng phương tiện lưu thông qua các tuyến đường nội thị thị trấn Thanh Miện, góp phần xây dựng thị trấn Thanh Miện trở thành đô thị loại IV. Do vậy công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án có ý nghĩa hết sức quan trọng, được xác định là một trong các công việc đột phá của thị trấn Thanh Miện trong năm 2021,2022. Phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2021, đề nghị Cấp ủy Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị của thị trấn Thanh Miện cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền vận động, thuyết phục các hộ có đất thu hồi để thực hiện dự án, xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm với phương châm kiên quyết, kiên trì, liên tục và xuyên suốt trong quá trình thực hiện công tác GPMB. Tăng cường đoàn kết, phát huy dân chủ, quan tâm bảo đảm lợi ích chính đáng của Nhân dân đi đôi với nâng cao ý thức trách nhiệm, tạo sự đồng thuận cao của Nhân dân đối với công tác GPMB. Khối Dân vận, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội của thị trấn và lãnh đạo các khu dân cư trực tiếp gặp gỡ, tìm hiểu nguyên nhân, lý do đối với các hộ có diện tích đất trồng lúa phải thu hồi đã được họp thống nhất phương án, nhận phương án đền bù hỗ trợ trong năm 2021 nhưng chưa đồng ý nhận tiền. Tuyên truyền, vận động các hộ này nhận tiền theo đúng quy định. Đề nghị Hội đồng GPMB huyện khẩn trương hoàn thiện phương án đền bù, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất của các hộ còn lại chưa có phương án. Đồng thời, đề nghị các cấp quan tâm xem xét, giải quyết những tâm tư, nguyện vọng chính đáng, phù hợp với quy định của pháp luật của người có đất phải thu hồi.

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 06 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 1632
Trước & đúng hạn: 1631
Trễ hạn: 1
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:03/06/2023 14:08:08)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ TRẤN THANH MIỆN - HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Phạm Quang Hùng - Chủ tịch UBND 

Địa chỉ: 47 Nguyễn Lương Bằng, thị trấn Thanh Miện, huyện Thanh Miện

Điện thoại: 0396917390

Email: Phamquanghung1968@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 4
Hôm nay: 19
Tất cả: 48,331