TIN TỔNG HỢP KHÁC
Phòng chống đói, chống rét song song với phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn thị trấn
15/12/2021 09:31:08

Tình hình thời tiết xuất hiện rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến vào ban đêm là từ 11-13 độ C, chênh lệch nhiệt độ giữ ban ngày và ban đêm rất lớn gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh trưởng của đàn vật nuôi.

Những ngày qua, thời tiết mùa đông có dấu hiệu nhiệt độ xuống thấp vào ban đêm. Theo trung tâm dự báo khí tượng thủy văn, mùa đông năm nat đến sớm. Tình hình thời tiết xuất hiện rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến vào ban đêm là từ 11-13 độ C, chênh lệch nhiệt độ giữ ban ngày và ban đêm rất lớn gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh trưởng của đàn vật nuôi.

Để chủ động và kịp thời ứng phó với những diễn biến bất thường của khí hậu, thời tiết, bảo vệ đàn vật nuôi. Đề nghị các hộ chăn nuôi trên địa bàn thị trấn tích cực thực hiện những biện pháp phòng chống đói, chống rét song song với phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm.

Đối với trâu, bò, đề nghị bà con chủ động gia cố, che chắn chuồng trại đảm bảo đủ ấm, không bị gió lùa, mưa hắt làm ướt nền chuồng. Đồng thời, bảo quản, dự trữ thức ăn, nhất là rơm rạ, cỏ khô và chuẩn bị thức ăn tinh cũng như dự trữ chất đốt để đốt, sưởi cho gia súc trong những ngày rét đậm, rét hại. Tuyệt đối không thả rông ngoài những xứ đồng khi nhiệt độ dưới 13 độ C.

Đối với lợn, đề nghị bà con định kỳ vệ sinh làm sạch chuồng trại và phun thuốc khử trùng, tiêu độc, không để đọng phân, nước thải trong chuồng; che kín xung quanh chuồng nuôi, không để gió lùa; đặc biệt không tắm cho lợn vào những ngày nhiệt độ xuống dưới 13 độ C.

Đối với gia cầm, thủy cầm đề nghị các hộ chăn nuôi cần che chắn chuồng trại, chống gió lùa; bổ sung thêm bóng điện để sưởi ấm cho gia cầm trong những ngày rét đậm, rét hại. Đối với các ao đầm nuôi trồng thuỷ sản, bà con duy trì độ sâu mực nước ao trên 1,5m, trong thời gian rét đậm, rét hại tuyệt đối không kéo lưới, không thu hoạch theo cách đánh tỉa, thả bù để tránh sây sát cho cá.

Đề nghị ban thú y của thị trấn Thanh Miện tăng cường công tác giám sát dịch bệnh và phòng, chống đói rét trên đàn gia súc; thường xuyên giám sát tại cơ sở chăn nuôi, chủ động nắm bắt thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân thị trấn trong phòng chống đói rét cho vật nuôi. chú trọng hơn đến công tác phòng, chống rét, tiêm phòng và vệ sinh phòng bệnh cho đàn gia súc.

Thời điểm này cũng là dịp cuối năm, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng cao, công tác vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm và các sản phẩm gia súc, gia cầm cũng diễn ra sôi động, nguy cơ bùng phát và lây lan dịch bệnh trên đàn vật nuôi rất cao. Vì vậy, các hộ chăn nuôi trên địa bàn thị trấn cần chú ý lựa chọn con giống có nguồn gốc rõ ràng, và tiêm phòng đầy đủ theo quy định. Cùng với đó, thường xuyên tiến hành vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại, khu vực chăn nuôi và hợp tác với ban thú y thị trấn trong việc phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm để đảm bảo đàn gia súc gia cầm phát triển đồng bộ mang lại hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất.

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 02 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 311
Trước & đúng hạn: 311
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:26/02/2024 01:30:57)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ TRẤN THANH MIỆN - HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Phạm Quang Hùng - Chủ tịch UBND 

Địa chỉ: 47 Nguyễn Lương Bằng, thị trấn Thanh Miện, huyện Thanh Miện

Điện thoại: 0396917390

Email: Phamquanghung1968@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 0
Hôm nay: 0
Tất cả: 0