AN NINH-QUỐC PHÒNG
THANH NIÊN THỊ TRẤN TÍCH CỰC THỰC HIỆN TRÁCH NHIỆM CỦA MÌNH ĐỐI VỚI VIỆC XÂY DỰNG VÀ BẢO VỆ TỔ QUỐC
16/10/2023 12:00:00

Thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc là trách nhiệm thiêng liêng của mỗi công dân. Điều đó đã thành ý thức của mỗi người Việt Nam, xuất phát từ truyền thống dựng nước và giữ nước hào hùng của dân tộc. Nghĩa vụ cao quý này được khẳng định trong Hiến pháp của nước ta. Hiện nay cùng với các địa phương trong huyện, Thị trấn Thanh Miện đang tích cực chuẩn bị công tác tuyển quân năm 2024

Đất nước ta đã trải qua bao đau thương, mất mát với bốn ngàn năm dựng nước và giữ nước. Trong những năm đất nước còn chiến tranh, lớp lớp thanh niên đã nối tiếp nhau xung phong ra trận, sẵn sàng hy sinh xương máu để đánh đuổi kẻ thù xâm lược giải phóng quê hương. Ngày nay, tiếp nối truyền thống của các thế hệ cha anh, đại bộ phận thanh niên luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng; trung thành, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và CNXH; nêu cao tinh thần yêu nước, sẵn sàng lên đường nhập ngũ để Bảo vệ Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Tinh thần trách nhiệm của tuổi trẻ đã làm nên những trang sử mới cho Đất nước, cho Dân tộc. Hiến pháp năm 2013 nêu rõ: BVTQ là nghĩa vụ thiêng liêng và quyền cao quý của công dân. Công dân phải thực hiện nghĩa vụ quân sự và tham gia xây dựng nền quốc phòng toàn dân. Việc trốn khám nghĩa vụ quân sự của công dân chẳng những vi phạm Hiến pháp nước CHXHCNVN, vi phạm pháp luật mà còn đi ngược hoàn toàn với đạo lý, truyền thống yêu nước của Dân tộc Việt Nam. Thực tế trong những năm qua, mỗi đoàn viên thanh niên thị trấn Thanh Miện luôn ý thức được vai trò và trách nhiệm của bản thân trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, từng bước hiện thực khẩu hiệu hành động: “Tuổi trẻ Việt Nam xây hoài bão lớn, rèn đức, luyện tài, đoàn kết, sáng tạo, xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Từ đó, xác định rõ trách nhiệm của bản thân trong việc rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức, lý tưởng cách mạng để phục vụ Tổ quốc và Nhân dân. Ngày nay, tiếp nối truyền thống của các thế hệ cha anh, thanh niên thị trấn Thanh Miện luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng; trung thành, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và CNXH; nêu cao tinh thần yêu nước, sẵn sàng lên đường làm nghĩa vụ quân sự, bảo vệ độc lập dân tộc.

 
Ảnh: Hội nghị gặp mặt, động viên tân binh lên đường nhập ngũ năm 2022 tại thị trấn Thanh Miện. 

Luật nghĩa vụ quân sự là cơ sở để thanh niên thị trấn Thanh Miện thực hiện quyền và nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc - nghĩa vụ thiêng liêng và quyền cao quý của công dân. Theo quy định của luật NVQS thì mọi công dân nam trong độ tuổi từ đủ 18 đến hết 25 đều phải thực hiện luật NVQS, riêng công dân có trình độ đại học- cao đẳng thời gian gọi khám kéo dài đến năm 27 tuổi, vì các thanh niên được tạm hoãn NVQS trong thời gian theo học tại các trường chuyên nghiệp. Cũng theo luật định, mọi công dân trong độ tuổi thực hiện Nghĩa vụ quân sự không chấp hành luật, không tham gia khám tuyển sức khỏe Nghĩa vụ quân sự đều bị xử lý trước pháp luật. Thực tế trên địa bàn huyện những năm qua, việc xử lý công dân trốn Nghĩa vụ quân sự đã được thực hiện rất quyết liệt, thậm chí năm 2013 một trường hợp công dân ở xã Tiền Phong nay là Hồng Phong còn bị truy tố và xử lý hình sự. Tuy nhiên việc trốn Nghĩa vụ quân sự chỉ là câu chuyện con sâu làm rầu nồi canh. Thực tế công tác tuyển chọn và gọi công dân lên đường nhập ngũ những năm qua của Thị trấn đã nhận được sự ủng hộ rất lớn của nhân dân. Điều đó không chỉ được thể hiện khi huyện đảm bảo quân số, chất lượng nguồn mà còn bởi tỷ lệ công dân xung phong lên đường nhập ngũ. Để giúp các gia đình có con trong độ tuổi nhập ngũ và các công dân trong diện gọi nhập ngũ năm nay hiểu thêm về các quy định của Luật nghĩa vụ quân sự, chúng tôi xin giới thiệu những nội dung chính của một số điều như sau:

Một là: Những trường hợp sau đây mới được tạm hoãn gọi nhập ngũ:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Bên cạnh những quy định về việc tạm miễn hoãn thực hiện NVQS thì ĐỐI VỚI NHỮNG TRƯỜNG HỢP VI PHẠM QUY ĐỊNH VỀ KIỂM TRA, KHÁM SỨC KHỎE THỰC HIỆN NGHĨA VỤ QUÂN SỰ SẼ BỊ XỬ PHẠT NHƯ SAU:

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe.

2. Phạt tiền từ 12.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi cố ý không nhận lệnh gọi kiểm tra, khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

3. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với các hành vi sau:

a) Người được khám sức khỏe có hành vi gian dối làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của mình nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

b) Đưa tiền, tài sản, hoặc lợi ích vật chất khác trị giá đến dưới 2.000.000 đồng cho cán bộ, nhân viên y tế hoặc người khác để làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của người được kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

4. Phạt tiền từ 25.000.000 đồng đến 35.000.000 đồng đối với hành vi không chấp hành Lệnh gọi kiểm tra, khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

VI PHẠM QUY ĐỊNH VỀ NHẬP NGŨ

1. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung.

2. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi gian dối nhằm trốn tránh thực hiện lệnh gọi nhập ngũ sau khi đã có kết quả khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự đủ điều kiện nhập ngũ theo quy định.

3. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 75.000.000 đồng đối với hành vi không chấp hành Lệnh gọi nhập ngũ.

NGOÀI VIỆC PHẠT HÀNH CHÍNH, NGƯỜI TRỐN NGHĨA VỤ QUÂN SỰ CÓ THỂ PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ

Cụ thể, theo Điều 332 Bộ luật hình sự 2015.

Tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

1. Người nào không đăng ký nghĩa vụ quân sự, lệnh gọi nhập ngũ đã bị xử phạt vi phạm về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội Trốn tránh nghĩa vụ quân sự, chưa được xóa án tích mà vẫn còn vi phạm, thì bị cải tạo không giam giữ đến 02 năm, hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau thì mức phạt tù từ 01 đến 05 năm: Tự gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của minh; phạm tội trong thời chiến; lôi kéo người khác phạm tội.

Với những quy định cụ thể như vậy, mong rằng mỗi gia đình trên địa bàn Thị trấn hãy tích cực động viên con em mình tích cực chấp hành luật NVQS đối với nhà nước, đề nghị mỗi thanh niên trong độ tuổi NVQS hãy xác định rõ nghĩa vụ và trách nhiệm của mình từ đó hăng hái xung phong lên đường nhập ngũ làm tròn nghĩa vụ thiêng liêng của mình đối với Tổ Quốc.

Bài: Vũ Văn Nguyễn - Chính trị viên Ban CHQS thị trấn Thanh Miện

(tải về1;tải về2;tải về3;)
(tải về1;tải về2;tải về3;)
(tải về1;tải về2;)
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 12 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 3395
Trước & đúng hạn: 3394
Trễ hạn: 1
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:03/12/2023 05:43:37)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ TRẤN THANH MIỆN - HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Phạm Quang Hùng - Chủ tịch UBND 

Địa chỉ: 47 Nguyễn Lương Bằng, thị trấn Thanh Miện, huyện Thanh Miện

Điện thoại: 0396917390

Email: Phamquanghung1968@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 1
Hôm nay: 6
Tất cả: 52,950