VĂN HÓA-XÃ HỘI
Nâng cao hiệu quả mô hình thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang trên địa bàn thị trấn Thanh Miện
11/05/2022 04:09:43

Mô hình thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang do MTTQ phối hợp với UBND triển khai trên địa bàn thị trấn Thanh Miện đã đi vào nề nếp và được cán bộ đảng viên, đoàn viên hội viên và nhân dân hưởng ứng, thực hiện

Mô hình thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang do MTTQ phối hợp với UBND triển khai trên địa bàn thị trấn Thanh Miện đã đi vào nề nếp và được cán bộ đảng viên, đoàn viên hội viên và nhân dân hưởng ứng, thực hiện. Ủy ban MTTQ đã tập hợp, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong việc tuyên truyền, vận động, nhằm nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang. Các đám tang đã kết hợp được giá trị văn hóa, truyền thống tốt đẹp và những giá trị văn hóa mới tiến bộ, phù hợp điều kiện phát triển kinh tế, văn hóa xã hội hiện nay của địa phương.

Các đám tang trên địa bàn thị trấn Thanh Miện đều được tổ chức chu đáo, trang nghiêm, tiết kiệm, phù hợp với tập quán, truyền thống văn hoá địa phương và hoàn cảnh gia đình người qua đời; Uỷ ban nhân dân Thị trấn Thanh Miện đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức lễ tang cho người qua đời được chu đáo; Trong các đám tang ,việc mặc tang phục và treo cờ tang trong lễ tang thực hiện theo truyền thống của địa phương;

Các đám tang đã không còn hiện tượng rải tiền Việt Nam và các loại tiền của nước ngoài, rắc vàng mã, tiền âm phủ trên đường đưa tang

Các hủ tục hủ tục mê tín lạc hậu như yểm bùa, trừ tà, lăn đường, khóc mướn, tổ chức cỗ tang mời khách và những nghi thức rườm rà khác đã được loại bỏ; Việc mở nhạc tang đã được đảm theo khung giờ và âm lượng theo đúng quy định; Việc khâm liệm, nhập quan, chôn cất người sau khi qua đời, tổ chức lễ tang không để kéo dài quá 36 giờ (từ khi qua đời đến lúc đưa tang) cũng được nhân dân thực hiện tốt.

Ban Tổ chức lễ tang các khu dân cư và đại diện gia đình thực hiện mời các đoàn vào viếng và đáp từ, đáp lễ (các đoàn viếng chỉ thắp hương và dành phút mặc niệm chứ không phát biểu rườm rà); đại diện Ban tang lễ đọc điếu văn (lời điếu đầy đủ, ý nghĩa, ngắn gọn đảm bảo thời gian.

Các đám tang đều đã sử dụng vòng hoa luân chuyển do Khu dân cư chuẩn bị. Đặc biệt trong thời gian dịch bệnh covid-19, các đám tang đều tuân thủ chặt chẽ quy định của địa phương về rút ngắn thời gian tổ chức tang lễ, không tổ chức làm cỗ tang, hạn chế người của các đoàn đến viếng. Tỷ lệ các đám tang sử dụng hình thức hỏa táng tương đối cao, năm 2020 có 49/73 đám sử dụng hình thức hỏa táng đạt( 67,1%); năm 2021 có 46/65( đạt 70,7%) đám sử dụng hình thức hỏa táng.

* Tuy nhiên trong thời gian qua một số đám tang vẫn còn có hiện tượng làm cỗ tang , tuy số lượng không nhiều; Một số cơ quan, tổ chức,đơn vị, hội, nhóm vẫn viếng vòng hoa riêng mà không sử dụng vòng hoa luân chuyển, một số đám tang vẫn sử dụng nhạc tang với âm lượng to gây tiếng ồn. Cá biệt có một số đám tang vẫn chọn khung thời gian đưa tang vào buổi trưa mặc dù đã được Ban tang lễ khu dân cư tuyên truyền vận động. Một số hình ảnh sau khi đưa tang người dân vứt khăn tang, khâu trang y tế dọc đường đưa tang gây phản cảm và làm ô nhiễm môi trường cảnh quan đô thị.

Thời gian tới, để thực hiện tốt mô hình thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang được hiệu quả hơn. Ủy ban MTTQ đề nghị các đồng chí cán bộ, đảng viên, hội viên đoàn viên và nhân dân khi gia đình có người qua đời cần thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Tổ chức đám tang chu đáo, trang nghiêm, tiết kiệm, phù hợp với tập quán, truyền thống văn hoá địa phương và hoàn cảnh gia đình người qua đời và các nội dung do Ban Tang lễ khu dân cư sắp xếp, thực hiện.

2. Tuyệt đối xóa bỏ Các hủ tục hủ tục mê tín lạc hậu như yểm bùa, trừ tà, lăn đường, khóc mướn, rắc tiền, vàng mã và những nghi thức rườm rà khác . Không tổ chức cỗ tang mời khách, chỉ làm cơm cho con cháu và người thân phục vụ tang lễ.

3. Sử dụng vòng hoa luân chuyển cho các đoàn đến viếng.

4. Khuyến khích Thực hiện hình thức hoả táng, điện táng, hung táng một lần và đưa vào chôn cất tại khu vực nghĩa trang đã được địa phương quy hoạch

5. Thời gian, tổ chức đưa tang áp dụng trên địa bàn toàn thị trấn từ 7h -9h buổi sáng.

6. Các nghi thức cúng ba ngày, bảy ngày, bốn chín ngày, một trăm ngày, giỗ đầu, giỗ hết, cải táng chỉ thực hiện trong ngày và trong nội bộ gia đình, dòng họ, hạn chế đốt vàng mã gây lãng phí và ô nhiễm môi trường.

7. Sau khi đưa tang xong tuyệt đối không vứt khăn tang, áo tang, khẩu trang trên đường đưa tang để đảm bảo công tác VSMT và cảnh quan đô thị.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ thị trấn, đề nghị các cơ quan có liên quan, các tổ chức thành viên của Mặt trận, cán bộ đảng viên đoàn viên hội viên và nhân dân quan tâm thực hiện để mô hình thực hiện thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang đạt hiệu quả cao. /.

Trần Thị Nháng - CT.UBMTTQ thị trấn Thanh Miện
(tải về1;tải về2;)
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 05 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 1186
Trước & đúng hạn: 1186
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:21/05/2022 12:06:57)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ TRẤN THANH MIỆN - HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Phạm Quang Hùng - Phó CT.UBND 

Địa chỉ: 47 Nguyễn Lương Bằng, thị trấn Thanh Miện, huyện Thanh Miện

Điện thoại: 0396917390

Email: Hungubtttm@gmail.com

Đang truy cập: 3
Hôm nay: 18
Tất cả: 32,743